วันเสาร์ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2557

โอเอสหรือโปรแกรมระบบปฏิบัติการ

โปรแกรมระบบปฏิบัติการเชิงพาณิชย์
โอเอสที่นิยมใช้กันมากที่สุดจะเป็นของบริษัทไมโครซอฟท์ คือโปรแกรม DOS และ Windows รุ่นต่างๆ เช่น
Windows 95, Windows 98/ME และ XP (รุ่น Home Edition)
เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป เช่น งานในสำนักงานหรือใช้งานส่วนตัวที่บ้าน ในปัจจุบัน นิยมใช้ Windows ME และ Windows XP กันมากที่สุด ส่วน DOS, Windows 3.1/95 หรือแม้แต่ Windows 98 ก็เริ่มใช้กันน้อยมาก

ภาพหน้าจอโปรแกรม Windows ME


ภาพหน้าจอโปรแกรม DOS


ภาพหน้าจอโปรแกรม Windows XP
Windows NT, Windows 2000, XP และ Unix
เหมาะสำหรับงานที่ต้องการเสถียรภาพในการทำงานสูง ต้องการแชร์ข้อมูลหรือเชื่อมต่อ คอมพิวเตอร์เข้าด้วยกัน และเป็นระบบงานขนาดใหญ่ ผู้ใช้ส่วนมากจะ เป็นผู้ที่มีความรู้เพราะเป็นระบบ ปฏิบัติการที่มีความซับซ้อนต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญมาดูแล
เป็นความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษาโปรแกรมระบบปฏิบัติการ ให้มีความรู้มากพอสมควร เพราะเป็นพื้นฐานสำคัญที่ทำให้คุณสามารถศึกษาโปรแกรมอื่นๆ ได้ ดียิ่งขึ้น โดยพิจารณาเครื่องที่คุณใช้ เป็นหลัก ว่าใช้ OS หรือระบบปฏิบัติการแบบใด จากนั้นให้ศึกษาให้มีความชำนาญก่อนเริ่มต้นศึกษา โปรแกรมอื่นๆ
โปรแกรมระบบปฏิบัติการที่ให้ใช้ฟรี
โปรแกรมโอเอสที่นิยมใช้กันมากที่สุด ในหน่วยงานต่างๆ จะเป็น Windows ซึ่งต้องซื้อมา ใช้งานให้ครบตามจำนวนเครื่องที่มีอยู่ มีคอมพิวเตอร์กี่เครื่องก็ต้องซื้อ โปรแกรม Windows หรือ โปรแกรมอื่นๆ เท่านั้นชุด รวมๆ แล้วแพงกว่าคอมพิวเตอร์เสียอีก แต่ถ้าใช้ฟรีโอเอส จะไม่ต้องเสีย ค่าใช้จ่ายมากขนาดนั้น แถมยังมี โปรแกรมต่างๆ ของฟรีเช่นกัน ให้เลือกใช้อีกมากมาย แต่ข้อเสียก็คือ ใช้งานยาก คนที่มีความรู้เกี่ยวกับโปรแกรมเหล่านี้มีน้อยคน เกิดปัญหาขึ้นเมื่อไร จึงกลายเป็น เรื่องใหญ่ ไม่รู้จะไปถามใคร
Linux ฟรีโอเอสสุดฮิต 
ถ้าจะพูดถึงฟรีโอเอส ส่วนใหญ่ก็จะนึกถึงลินุกซ์ ซึ่งเป็นโปรแกรมที่เหล่าโปรแกรมเมอร์ทั่วโลก ร่วมกันพัฒนาขึ้นมา เพื่อให้เป็นโปรแกรมสำหรับมวลมนุษยชาติได้ใช้ ของฟรีที่ไม่มีใครเป็นเจ้าของ แม้จะ มีผู้พัฒนาหลายบริษัทโดยจัดทำในเชิงพาณิชย์ ตัวโปรแกรมฟรี แต่เน้นที่การคิดค่าบริการ ค่าใช้จ่าย กับสื่อที่ใช้บันทึกโปรแกรม คู่มือสอนวิธีใช้โปรแกรม บริการหลังการขาย
แต่ละบริษัทก็ตั้งชื่อ Linux ที่ได้พัฒนาขึ้นมาในชื่อต่างๆ เช่น Redhad, Mandrak ฯลฯ ที่ผลิต โดยคนไทย เพื่อคนไทย ก็มีลินุกซ์ทะเล (Linux Tle) สามารถดาวน์ โหลดได้ฟรี ถูกกฏหมาย สบายใจ ไม่ต้องกลัวโดนตรวจจับ เสียค่าปรับเป็นแสน โดยเฉพาะลินุกซ์ทะเล รัฐบาลน่าจะส่งเสริมให้หน่วยงาน ราชการหรือบริษัทต่างๆ ใช้งานกันให้มากๆ ช่วยลดการนำเข้าโปรแกรมจากต่างชาติได้เป็นล้าน

โอเอสที่แนะนำให้ศึกษา
อาจมีโอเอสหลายตัว แต่ที่นิยมใช้กันมากที่สุด จะเป็นของบริษัท Microsoft ก็คือ Windows ในตอนนี้ ที่ยังใช้ๆ กันอยู่ก็จะเป็น Windows รุ่น 98, ME และ XP ถ้า สามารถใช้งาน Windows เวอร์ชันใด เวอร์ชันหนึ่งได้ ก็จะสามารถใช้คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ ในโลกนี้ได้สบาย

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น